Tìm hiểu vòng đời của gián để biết cách phòng ngừa

vòng đời của gián

Gián là loài côn trùng đã quá quen thuộc với chúng ta. Ai cũng đã hiểu gián là loài vật vừa xấu xí, hôi hám lại gây hại, gây mầm bệnh cho con người. Vì vậy, diệt gián, phòng ngừa gián là chuyện nên làm. Thế nhưng, loài gián cứ sinh sôi nảy nở và sống cực kỳ dai dẳng. Để có thể tiêu diệt và phòng ngừa chúng quay trở lại hiệu quả, bạn hãy tìm hiểu qua vòng đời của gián dưới đây nhé.

Loài gián có từ khi nào, sức sống như thế nào?

Có lẽ không cần mô tả hình dạng thì bạn cũng thừa hiểu “con gián” trông như thế nào rồi nhỉ? Loài gián thực ra đã sống trên Trái Đất từ rất lâu, tận thời kỳ của khủng long. Gián cổ đại dài đến 50 cm. Loài gián dài nhất ngày nay chỉ 18 cm.

Chúng có sức bền, khả năng sinh sản tốt, khả năng thích với môi trường cao và sức đề kháng cực tốt, có thể kháng mọi loại dịch bệnh, chất hóa học. Gián có sức sống vô cùng mãnh liệt, có thể sống trong mọi điều kiện khắc nghiệt nhất của tự nhiên, lại là loài ăn tạp, dễ ăn nên không kén chọn hoàn cảnh sống.

Chính vì thế mà Trái Đất đã trải qua bao thời kỳ hủy diệt sự sống toàn hành tinh tính từ thời kỳ khủng long đến nay nhưng loài gián vẫn không bị tuyệt chủng. Hiện nay thì khoa học đã phát hiện khoảng hơn 4000 loài gián. Trong đó, chỉ có 30 loài gián sống chung với con người. Chúng hay được gọi chung là gián nhà.

Dù là gián nhà nhưng chúng vẫn sở hữu khả năng sinh tồn cực tốt. Khi bị giẫm, bị cắt, bị xịt hóa chất nhưng chúng vẫn có thể sống. Thậm chí khi cắt đầu lìa khỏi cổ mà gián vẫn sống được vài giờ. Tuổi thọ của loài gián nhà khoảng từ một năm đến hai năm. 

Khám phá vòng đời của gián

Vòng đời của gián sẽ trải qua hoàn toàn 3 giai đoạn chính là trứng, ấu trùng và trưởng thành. Mỗi giai đoạn gián sẽ tùy thuộc vào môi trường xung quanh, nhiệt độ và nguồn lương thực của chúng.

Trứng

Gián cái sẻ đẻ trứng trong một cái túi thường được gọi là ootheca. Trong mỗi cái túi này sẽ chứa khoảng từ 20-25 cái trứng tùy thuộc vào từng loại.

Cái túi ootheca gián cái thường mang trên lưng hoặc trên bụng tùy loài để bảo vệ trứng của mình và trong suốt cuộc đời của một con gián có thể đẻ 150 quả trứng. Trong khoảng 14-60 ngày những quả trứng trong túi đó sẽ nở ra, thời gian dài hay ngắn cũng phải tùy thuộc vào từng loại. Trứng sẽ nở ra thành những ấu trùng con chỉ khi được giải phóng bởi ootheca.

Ấu trùng

Sau khi đã nở ấu trùng chui ra từ ootheca sẽ bắt đầu sự sống đầu tiên của một con gián. Âú trùng là bản sao hoàn chỉnh của con gián trưởng thành, tại sao phải nói như vậy vì chúng chỉ nhỏ hơn về kích thước và thiếu cánh. Ở giai đoạn này ấu trùng sẻ trải nghiệm tất cả những thay đổi trong cuộc sống, bắt buộc phải đi kiếm ăn, đi lại, đào tổ khi chúng đã phát triển từ ấu trùng lên đến trưởng thành.

Để khi trưởng thành, những ấu trùng này phải trải qua nhiều lần lột da. Mỗi lần lột gián sẽ tăng kích thước và có màu nhợt nhạt, sau vài tiếng chúng sẽ trở nên tối màu trở lại. Thông thường những loài gián sẻ lột da tối đa 8 lần trong quá trình khi gián trưởng thành.

Trưởng thành

Để trưởng thành, loài gián cần khoảng 60 ngày tính từ giai đoạn trứng. Chúng sẽ lột da nhiều lần cho đến khi trưởng thành. Lần lột da cuối cùng, ấu trùng của loài gián sẽ mọc ra cánh và chúng có thể bay được.

Thời kỳ ấu trùng thì kích thước các loài gián đều như nhau nhưng sau thời kỳ cuối cùng để có cánh, kích thước mỗi loài lại khác nhau. Ít nhất là dài hơn 1 inch. Sau khi trưởng thành, loài gián có thể bắt đầu sinh sản, vòng đời mới của thế hệ loài gián tiếp theo lại được lặp lại.

Làm sao để phòng ngừa gián?

Gián là loài ăn đêm, ban ngày chúng ẩn náu trong hốc, góc tủ, kẽ tường. Chúng thích những nơi có độ ẩm cao như nhà vệ sinh, miệng cống, nhà bếp, thùng rác, sân vườn để ẩn nấp. Khi bắt đầu kiếm ăn, gián thích đến nhà bếp, thùng rác những khu vực mà chúng có thể tìm thấy thức ăn nhất.

Gián là loài ăn tạp, cái gì miễn là hữu cơ là chúng đều ăn. Tất cả thức ăn của con người thì gián đều ăn được hết nhưng chúng lại không đi săn mà chỉ tìm thức ăn bất động. Ví dụ như đường, bơ, sữa, bột, bánh mì, cơm, thức ăn hữu cơ nói chung, xác lột của chúng, xác đồng loại, vết máu,…

Hiểu được tập quán của gián, bạn có thể biết cách phòng ngừa chúng hiệu quả hơn. 

Thứ nhất, bạn hãy chú ý lau dọn vệ sinh cho mọi không gian trong ngôi nhà sạch sẽ. Nhà bếp là nơi gián thích lui tới nhất vì chúng có thể ăn được mọi thứ thức ăn từ nguyên liệu cho đến rác thải. Do đó, bạn hãy đóng kín các lọ nguyên liệu, thức ăn cất trong tủ cẩn thận, đậy nắp thùng rác cẩn thận.

Thứ hai, bạn đừng để ngôi nhà xuất hiện nhiều không gian tối và ẩm ướt. Chú ý lau quét những khu vực tối, hút ẩm, lau sàn nhà cẩn thận. Như thế thì không chỉ gián mà bạn còn phòng ngừa được nhiều loại côn trùng gây hại khác.

Thứ ba. bạn có thể sử dụng thuốc diệt gián để xịt vào những góc tối, nơi mà gián có thể trú ngụ. Nếu bạn sợ độc hại cho gia đình thì hãy dùng những nguyên liệu tự nhiên mà gián sợ như hành tây, vỏ bưởi, vỏ cam, vỏ chanh. Vừa đuổi được gián lại đuổi được thêm nhiều loài côn trùng gây hại khác.

Với thông tin về vòng đời của gián như trên, bạn có thể phòng ngừa gián hiệu quả hơn. Hãy chú ý vệ sinh nhà cửa, đừng để gián gây hại cho sức khỏe gia đình bạn nhé.Liên hệ tư vấn và đăng ký dịch vụ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ TAM HIỆP
Địa chỉ: 42/6 Trần Đình Xu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM
Điện thoại: 028.3837 4729 - Hotline: 0903 619 921 - 0913 916 457
Website: https://www.dietcontrung.health.vn

This entry was posted in Blog and tagged .