Loài rết ăn gì? Làm sao tránh rết vào nhà?

rết ăn gì

Rết là một loài côn trùng ít xuất hiện trong nhà. Dù không phổ biến như ruồi, muỗi, chuột nhưng chúng có khả năng vào nhà, có độc với hình dáng ghê rợn, có khả năng gây nguy hiểm. Vậy, loài rết ăn gì mà chúng tìm vào nhà của chúng ta? Có cách nào để phòng tránh rết hay không? Mời bạn cùng tìm hiểu về loài rết.

Rết ăn gì để sống?

Nhiều người nghĩ rết là loài ăn cỏ nhưng thực ra chúng là loài ăn thịt. Thức ăn của chúng là các loài vật nhỏ hơn, bao gồm cả côn trùng và không phải côn trùng. Biết được thức ăn của loài rết sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ rết vào nhà để kiếm ăn. Vậy rết ăn gì? Gồm hai nhóm loài sau:

– Các loài côn trùng khác như bọ, gián, dế, bướm, nhện,…

– Các loài động vật nhỏ như thằn lằn, rắn nhỏ, sâu, cóc, chuột nhỏ,…

Ngược lại, loài rết cũng có thể là con mồi của các loài khác như chim, rắn, ếch, chuột lớn. Bạn cũng nên chú ý rết là loài ăn đêm. Chúng không xuất hiện vào ban ngày mà chỉ ẩn nấp. Ban đêm là thời điểm chúng đi săn, rết vồ lấy khóa chặt con mồi rồi tiêm độc vào bằng 2 chân trước để con mồi chết từ từ.

Phân biệt giữa rết và cuốn chiếu

Hình dáng của loài rết là loại côn trùng có giáp cứng và nhiều chân. Tuy nhiên, nếu thấy con vật có nhiều chân thì chưa chắc đó là rết mà có thể đó là cuốn chiếu. Làm sao để phân biệt giữa rết và cuốn chiếu?

Về chân – rết có một cặp chân trên một đoạn cơ thể và trung bình có 30 chân. Cuốn chiếu thì khác, chúng có đến 2 cặp chân trên một đoạn cơ thể và trung bình có đến 100 chân. Rết có chân dài hơn cuốn chiếu và có thể di chuyển nhanh hơn.

Về hình dáng cơ thể – cả 2 đều có thân hình thon dài nhưng rết có cấu trúc dẹp còn cuốn chiếu thì có cơ thể hình trụ.

Về râu – rết có râu dài, trong khi cuốn chiếu có râu ngắn hơn và tầm nhìn bị hạn chế hơn.

Nhìn chung, hầu hết các loài rết có chiều dài lên đến 2 inch. Tuy nhiên, một số loài ở Texas và Tây Nam Mỹ có thể đạt tới 6 inch hoặc hơn. Rết thường được tìm thấy ở những nơi ẩm ướt và tối. Nơi ẩn nấp phổ biến là dưới những tảng đá, trong lớp phủ cây cối hoặc dưới đống gỗ.

Loài rết có tấn công con người hay không?

Chúng không dám tấn công con người nhưng luôn sẵn sàng tự vệ, cắn nếu con người truy đuổi, vô ý dẫm phải chúng. Do loài rết ẩn nấp trong nhà nên việc vô tình dẫm phải là có thể xảy ra. Vì vậy, tốt nhất bạn đừng để nguy cơ chúng vào nhà. Rất may là nọc độc của loài rết chưa đủ để gây nguy hiểm cho tính mạng con người nhưng chúng cũng để lại một số rắc rối như trạng thái đau, sưng đỏ, nhiễm độc, nổi hạch bạch huyết, tê và mất cảm giác. Tệ hơn nữa, người bị rết cắn có thể bị khó thở, rối loạn nhịp tim, rát cổ họng. 

Nếu bị rết cắn thì bạn nên đến trung tâm da liễu để điều trị sớm. Độc của rết rất nguy hiểm nếu đối tượng bị cắn là trẻ em.

Khi nào thì rết xuất hiện trong nhà bạn?

Khi bạn hiểu rết ăn gì thì bạn sẽ đoán vì sao rết lại ở trong nhà bạn. Khi nhà bạn có nhiều loại côn trùng khác có thể làm thức ăn cho rết thì dĩ nhiên rết cũng sẽ đến như một quy luật tự nhiên. 

Những khu vực ẩm ướt, nhiều góc khuất, không được vệ sinh, không lau chùi nhà bếp cẩn thận, không vứt rác đều đặn thì gián, kiến, chuột, nhện sẽ xuất hiện. Đó chính là những con mồi của rết và nếu để thời gian quá lâu mà bạn không cải thiện tình hình thì rết sẽ bắt đầu xuất hiện.

Chúng thường hay nấp trong góc tủ, gầm giường, gầm tủ, góc khuất nhà vệ sinh, đường ống cống thông nước,… Có hẳn một loài rết rất hay xuất hiện trong căn hộ của loài người, hay còn gọi là rết nhà. Loài rết này thì không gây nguy hiểm như rết sống trong môi trường tự nhiên. 

Chúng xuất hiện ở nhiều quốc gia khác, nơi đô thị có người sinh sống chứ không chỉ riêng VIệt Nam. Chiều dài của chúng khoảng 1.5 inch với màu nâu xám, nhỏ hơn nhiều so với rết rừng. Khi rết bắt đầu xuất hiện tức là gia đình bạn đã có quá nhiều côn trùng gây hại khác và rết đến để ăn bớt chúng. Ở vùng nông thôn, bạn có thể gặp các loài rết dài hơn 15 cm, to và nguy hiểm, nọc độc có thể gây hại cho người.

Làm sao để tránh rết vào nhà?

Tổng hợp các kiến thức từ rết ăn gì ở trên, bạn có thể rút ra một số nguyên tắc phòng ngừa rết như sau:

– Giữ cho căn nhà khô thoáng, sạch sẽ, lau dọn thường xuyên để tránh côn trùng sinh sôi phát triển.

– Lau sạch sàn nhà, chú ý vứt rác nhà bếp đều đặn, tránh để môi trường sống ẩm ướt, nhiều rác thải thực phẩm.

– Trám các vết nứt, các lỗ trong ngôi nhà.

– Lưu ý để các loài cây bụi tránh xa khỏi khu vực trong nhà. Vậy là bạn đã biết rết ăn gì và làm sao phòng ngừa rết rồi phải không nào? Tóm lại, rết cũng không quá nguy hiểm nhưng chúng ta vẫn phải phòng ngừa, hạn chế cho chúng vào nhà.


Bài viết liên quan:

Liên hệ tư vấn và đăng ký dịch vụ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ TAM HIỆP
Địa chỉ: 42/6 Trần Đình Xu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM
Điện thoại: 028.3837 4729 - Hotline: 0903 619 921 - 0913 916 457
Website: https://www.dietcontrung.health.vn

This entry was posted in Blog and tagged .