Mẹo hay giúp bạn đuổi muỗi mà không dùng hóa chất

đuổi muỗi

Muỗi là loài gây hại vô cùng khó chịu, lại có thể gây ra bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm cho chúng ta. Hiện nay đã có nhiều loại thuốc diệt muỗi, hóa chất xịt muỗi và nhang trừ muỗi nhưng nhiều gia đình vẫn đang lo lắng hóa chất diệt muỗi sẽ gây hại cho sức khỏe con người. Thật ra, có nhiều mẹo hay có thể đuổi muỗi mà hoàn toàn không cần đến hóa chất. 

Mẹo hay để đuổi muỗi hiệu quả

Dù các sản phẩm như nhang trừ muỗi, thuốc xịt muỗi luôn bảo rằng sản phẩm của họ luôn an toàn cho sức khỏe con người nhưng hầu hết nguồn gốc của chúng đều là từ hóa chất. Thật ra, bạn có thể đuổi muỗi bằng một số giải pháp từ nguyên liệu tự nhiên, vừa dễ tìm lại chẳng tốn tiền mà không có hóa chất. Điển hình như các giải pháp sau:

Đuổi muỗi bằng vỏ cam, quýt

Tinh dầu cam, bưởi, quýt đều được biết có khả năng xua đuổi côn trùng rất tốt, trong đó có loài muỗi. Mà bạn không cần phải mua tinh dầu ở ngoài, trong chính vỏ của những trái cây này đã chứa hàm lượng tinh dầu cao rồi. Mùi hương từ phần vỏ thoát ra cũng đủ để đuổi muỗi hiệu quả.

Khi bạn ăn xong cam, bưởi, quýt, chỉ cần giữ lại phần vỏ. Những nơi bạn ngủ hay sinh hoạt như góc tủ, góc giường, bàn làm việc cần đuổi muỗi là vị trí đặt vỏ cam, quýt lên phù hợp nhất.

Trồng các loại cây đuổi muỗi

Những loại cây như húng quế, hương thảo, bạc hà, tía tô, xả… đều có khả năng đuổi muỗi hiệu quả. Bạn có thể trồng chúng xung quanh nhà, vừa có thể hái để nấu ăn vừa có tác dụng đuổi muỗi.

Trong đó, xả được xem như loài cây đuổi muỗi hiệu quả nhất. Bạn có thể trồng sả ở chậu nhỏ để trước sân hoặc cũng có thể cắm củ sả vào một bình đựng hoặc ly có một ít nước và thường xuyên thay nước cho chúng.

Đuổi muỗi bằng dầu gió

Dầu gió là một trong những sản phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình. Bạn có thể đuổi muỗi bằng 3 cách sau đây:

Cách 1: Nhỏ vài giọt dầu gió vào cánh quạt, sau đó bật quạt ở chế độ quay đều, mùi hương của dầu gió lúc này sẽ lan tỏa ra khắp căn phòng và đuổi lũ muỗi đi.

Cách 2: Với làn da trên cơ thể, bạn có thể chống muỗi bằng cách nhỏ vài giọt vào nước tắm ở nhiệt độ nóng khoảng 30 đến 40 độ C. Sau khi tắm xong, cơ thể bạn sẽ phảng phất hương thơm và giúp bạn xua đuổi lũ muỗi khi chúng đến gần mình.

Cách 3: Một cách đơn giản hơn là bạn có thể mở nắp chai dầu gió và đặt nó vào góc phòng, nơi mà lũ muỗi hay tụ tập. Mũi dầu gió sẽ lan tỏa và đuổi lũ muỗi đi.

Đuổi muỗi bằng tinh dầu

Như đã nói ở trên, một số loại tinh dầu có thể đuổi côn trùng, bao gồm cả muỗi với mùi hương từ cây trái tự nhiên rất thơm. Trong đó bao gồm tinh dầu cảm, tinh dầu sả, tinh dầu bưởi, tinh dầu bạc hà là hiệu quả nhất. Thay vì phải dùng các loại nhang đuổi muỗi với mùi khó chịu thì sử dụng tinh dầu vừa thơm phòng mà vẫn đuổi được muỗi, lại chẳng gây hại cho sức khỏe.

Đuổi muỗi bằng bã trà

Trà ( hay còn gọi là chè) cũng có thể đuổi được muỗi. Đối với nhà nào hay uống trà thì giải pháp này giúp tận dụng được phần bã trà còn lại sau khi đun để đuổi muỗi. 

Để thực hiện, bạn hãy cho trà vào chiếc cốc sành rồi hun khói để bốc hơi nghi ngút là được. Nó có thể thay thế nhang muỗi nhưng cực kỳ an toàn cho sức khỏe mà chẳng tốn tiền.

Đuổi muỗi bằng củ tỏi

Tỏi là nguyên liệu xuất hiện trong nhiều món ăn của người Việt. Ngoài làm gia vị, tỏi giúp trị được nhiều bệnh, tăng cường đề kháng và khiến nhiều loại côn trùng xa lánh. Bạn có thể trồng hẳn cây tỏi trong nhà, vừa dùng cho nhà bếp mà chẳng đi xa lại đuổi được muỗi.

Với những khu vực khác như phòng ngủ, bạn hãy dùng củ tỏi rồi cắt lát ra, đặt ở những vùng tối, gần khu vực giường là có thể chống được muỗi. Cách này cũng đơn giản nhưng có mùi khó chịu nếu bạn không ưa tỏi.

Vệ sinh nhà cửa mới là cách để đuổi muỗi tận gốc

Chữa bệnh không bằng phòng bệnh. Muỗi là loài côn trùng có thể phòng ngừa được bằng cách nắm bắt tập quán của chúng. Muỗi hay trú ở nơi ẩm thấp, nhiều bụi rậm và sinh sản ở ao hồ tù đọng. Do đó, bạn có thể hạn chế muỗi vào nhà bằng cách:

– Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, tránh thức ăn thừa, rác vương vãi khắp nhà. 

– Không để ao hồ, tù đọng trong nhà, khu vực vườn nên có khoảng cách cách xa nhà.

– Phát quang bụi rậm, nếu ở vùng nông thôn nên phun thuốc diệt muỗi cả ổ.

– Dùng mùng khi ngủ, kể cả khi chưa phải là mùa mưa.

– Dùng tinh dầu để xịt vào tủ quần áo, các góc trong nhà, nhà vệ sinh, bếp,… để tránh muỗi ẩn náu hay làm tổ.

Với những mẹo hay đuổi muỗi như trên, bạn không còn lo sợ bị muỗi đốt nữa nhé. Hãy cùng vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để bảo vệ sức khỏe gia đình khỏi muỗi cũng như các loài vật gây hại khác.


Bài viết liên quan:

Liên hệ tư vấn và đăng ký dịch vụ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ TAM HIỆP
Địa chỉ: 42/6 Trần Đình Xu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM
Điện thoại: 028.3837 4729 - Hotline: 0903 619 921 - 0913 916 457
Website: https://www.dietcontrung.health.vn

This entry was posted in Blog and tagged .